ANDARA Resort & Villas : Hidden gems in Phuket

IMG_6382

พักผ่อนห้อง Pool Suite วิวทะเลในราคาคนละไม่ถึง 2,000 บาท!

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “ANDARA Resort & Villas “ High-end Luxury Resort ใกล้หาดกมลา ซึ่งเป็นรีสอร์ทยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรูหรา เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน และมีวิวทะเลที่สวยงามอลังการณ์ บอกตามตรงว่าก่อนหน้านี้เราไม่เคยรู้จัก ANDARA มาก่อน แต่ระหว่างที่เรากำลังมองหาที่พักสวยๆ และราคาไม่แพงในภูเก็ต เราก็สะดุดตากับที่นี่พอดี และจัดการจองห้องพักเพื่อมาพิสูจน์กันสักหน่อยว่าจะดีงามอย่างไรบ้าง

Location

รีสอร์ทอยู่ใกล้กับหาดกมลา (ไม่ไกลจากหาดป่าตอง หาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว) ตัวรีสอร์ทและห้องพักต่างๆ ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้ห้องพักส่วนใหญ่ของที่นี่จะ take view ทะเลจากมุมสูง มองเห็นหาดกมลาซึ่งรายล้อมไปด้วยภูเขา และสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้จากรีสอร์ท ถ้าขับรถเข้าไปในเมืองใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีได้ครับ

Design

การออกแบบของ ANDARA เป็นการออกแบบร่วมสมัย มีเส้นสายและของตกแต่งหลายๆ ชิ้นที่สะท้อนถึงความเป็นไทย ถึงแม้จะไม่ได้ Modern หรือ Cozy ตามสมัยนี้ที่เขานิยมกัน แต่ก็ไม่ได้ดูเชย หรือโบราณจนเกินไป โดยภาพรวมเราว่าเป็นการออกแบบที่มีความคลาสสิค ดูได้ไม่เบื่อ และห้องพักของที่นี่เขาเน้นไปที่ความ Grand ห้องพักกว้างขวางมาก ให้ความรู้สึกเหมือนมานอนพักที่บ้านตากอากาศดีๆ มากกว่ามานอนตามโรงแรมหรือรีสอร์ทเสียอีก วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่เลือกมาใช้ก็เป็นของดีๆ แพงๆ ทั้งนั้น และการดูแลรักษาภายในรีสอร์ท และห้องพัก ถือว่าทำได้ดีมากๆ

Rooms

ห้องพักของที่นี่แบบออกเป็น 2 แบบหลักๆ คือ ห้อง Suite และ Villa เริ่มกันที่ห้อง Suite ซึ่งมีหลาย Room type ได้แก่ Terrace Suite, Pool Suite และ Penthouse Suite เริ่มตั้งแต่ 1 -4 ห้องนอน ขนาดห้องเริ่มต้นที่ 153 ตร.ม. ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ และห้อง Suite จะอยู่ไม่ไกลจาก Lobby ของโรงแรม และได้วิวจากห้องพักที่ไม่ได้สูงมากนัก ส่วน Villa มีสระว่ายน้ำและมองเห็นวิวทะเลแบบ Panorama ได้จากทุกห้อง ขนาดของ Villa เริ่มต้นที่ 1,160 ตร.ม. มี 3 – 7 ห้องนอน / วิลล่า พักได้สูงสุดถึง 14 คน ใครที่มาเที่ยวกันเป็นครอบครัวใหญ่ หรือมากันเป็นกลุ่มเพื่อน Villa น่าจะตอบโจทย์ได้ดีมาก

ส่วนห้องที่เรามาพัก คือ ห้อง 3 Bedrooms Pool Suite พักได้ทั้งหมด 6 คน สิ่งที่ประทับใจเป็นอันดับแรกเลย คือ ขนาดห้องพักที่กว้างขวางมาก มีทั้งส่วน Living room ที่มีโซฟาและทีวีขนาดใหญ่ พร้อมเครื่องเสียง, โต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ และห้องครัวที่เป็นครัวแบบจริงจังมาก มีอุปกรณ์ทำครัวให้ครบครัน ตู้เย็นหลังใหญ่ (ใหญ่กว่าที่บ้านเราอีก) เหมาะแก่การซื้อของกินจากข้างนอกมานั่งปาร์ตี้ที่ห้อง ห้องนอน 3 ห้องนอนมีห้องน้ำในตัวทั้ง 3 ห้อง และยังมีห้องน้ำใน Living room อีกห้อง สระว่ายน้ำอยู่ด้านนอก มี Day bed วางไว้ริมสระอีก 4 เตียง สระลึกประมาณ 1.5 เมตร เห็นวิวทะเลและภูเขาจากมุมสูง จากที่ดูรูปห้องพักดีไซน์และ Lay out จะคล้ายกัน ต่างกันที่จำนวนห้องนอน และวิวที่ได้ (ถ้าใครอยากได้วิวแบบห้องเรา ลอง request ห้อง 512 ดูนะ) เราพาครอบครัวไปพักที่นี่มา 1 คืน ทุกคนประทับใจห้องพักมาก เพราะเขารู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้าน มากกว่ามาอยู่โรงแรม สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน จนทำให้เราอยู่ที่นี่อย่างเดียวเพราะอยากใช้เวลาพักผ่อนที่รีสอร์ทอย่างเต็มที่

หลายๆ คนอาจจะอยากรู้แล้วว่าราคาห้องพักของที่นี่แพงไหม ถ้าเป็นช่วงเวลาปกติ ก็ต้องบอกว่าที่นี่ราคาค่อนข้างสูงแหละ เพราะเขาเป็น High-end Luxury Resort และแขกที่มาก็จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติซะส่วนใหญ่ ราคาปกติของห้อง Suite เริ่มต้นที่ 13,450 บาท/คืน และแบบ Villa เริ่มต้นที่ 45,750 บาท/คืน แต่ช่วงนี้เขาลดราคาลงมาแรงมากกกกกกกก ทำให้นักท่องเที่ยวงบน้อยอย่างเราเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ช่วงที่เราจองมีการันตี Upgrade ให้ เช่น จองห้อง Terrace Suite จะได้เป็นห้อง Pool Suite ราคาเริ่มต้นที่ 5,900 บาท/คืน ส่วน Villa ราคาเริ่มต้นที่ 22,500 บาท/คืน(ราคานี้ยังไม่หักส่วนลดเราเที่ยวด้วยกัน) และมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก เช่น ฟรีนวดที่ Spa 60 นาที, Free Late Check Out, ส่วนลด 15% ที่ห้องอาหาร SILK เป็นต้น ทำให้การไปพักห้อง 3 Bedrooms Pool Suite ของเราในครั้งนี้ จ่ายเงินไปเพียง 6,900 บาท/ห้อง/คืน (หักส่วนลดเราเที่ยวด้วยกันแล้ว) เฉลี่ยแล้วคนละ 1,150 บาท/ คืนเท่านั้น! ได้ทั้งห้องพักแบบอลังๆ แล้วยังได้นวดฟรีด้วยทุกคน คุ้มโคตรๆ

SILK Restaurant

ห้องอาหารหลักของโรงแรม ช่วงที่เราไปพักมีโปรโมชั่นสำหรับ Dinner Sultry Southern Style ราคา 800 บาท/คน (ไม่รวมเครื่องดื่ม) ในเซ็ตเริ่มที่ Appetizer ได้แก่ ยำส้มโอ, หมูสะเต๊ะ, เต้าหู้ทอดแบบภูเก็ต ส่วนอาหารจานหลักมีหมูคั่วเกลือ หมี่หุ้นแกงปู น้ำพริกกุ้งเสียบ และ ต้มข่าไก่ ปิดท้ายด้วยขนมหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วง รสชาติอร่อยมาก ส่วน Breakfast จะเสิร์ฟเป็น A la carte ยกเว้นพวกสลัด และเบเกอรี่ จะมีไลน์ Buffet ให้เดินตักได้อยู่ เมนูจานหลักที่ให้สั่งมีทั้งอาหารไทยอย่างข้าวผัดกะเพราะ และ American Breakfast สามารถสั่งเพิ่มได้เรื่อยๆ ถ้าไม่อิ่ม (แต่จานใหญ่อยู่นะ สำหรับเราจานเดียวก็อิ่มแล้ว)

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงแรมสวยๆ ในภูเก็ต ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน ANDARA เป็นอีกรีสอร์ทที่เราอยากแนะนำให้มาลองพักดู เพราะช่วงนี้รีสอร์ทเขาทำราคาออกมาได้ดีมาก และยิ่งคุ้มค่าเมื่อมาพักกันหลายๆ คน น่าจะตอบโจทย์ได้ดีสำหรับคนที่อยากหาห้องพักใหญ่ๆ ที่สามารถอยู่รวมกันได้ มีพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางเยอะ มีสระว่ายน้ำและมองเห็นวิวทะเลสวยๆ ความเห็นส่วนตัวของเรา คือ เกินคาดและคุ้มราคามากๆ หากใครสนใจเข้าไปสอบถามโปรโมชั่นที่เพจของโรงแรมโดยตรงได้เลย ส่วนใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถกดเข้าไปอ่านในโพสท์ได้เลยครับ

LM005006

บริเวณ Lobby ของโรงแรม เรียบหรู และกว้างขวาง

LM005007

บรรยากาศบริเวณ Lobby

LM005010
ถัดจาก Lobby ก่อนขึ้นลิฟท์ เราจะเจอกับ Fitness

LM005012

ด้านในมีเครื่องออกกำลังกายครบครัน มีห้องน้ำและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอยู่ด้านใน

LM005011

LM004952

ขึ้นลิฟท์จาก Lobby มาจะเจอกับห้องอาหาร SILK

LM004961

บรรยากาศภายในห้องอาหาร SILK

LM004959

มองออกไปด้านนอก จะเห็นสระว่ายน้ำของโรงแรม

LM004966

มองเห็นวิวทะเลและภูเขาอยู่ไกลๆ

LM004965

ด้านในสุดของห้องอาหาร SILK เป็นบาร์ สำหรับเสิร์ฟเครื่องดื่มต่างๆ

IMG_3827

สระว่ายน้ำของโรงแรม กว้างใหญ่ใช้ได้เลย
เราชอบการออกแบบที่มีการปลูกต้นมะพร้าวขนานไปกับสระ มองเห็นทะเลอยู่ไกลๆ ด้านหลัง

LM005056

ต้นมะพร้าวตัดกับท้องฟ้า มองเท่าไรก็ไม่เบื่อ

LM004984

เราชอบเงาสะท้อนในสระว่ายน้ำ ต้นมะพร้าวตัดกับกระเบื้องสีดำของสระว่ายน้ำที่ดูเคร่งขรึม น่าค้นหา

LM004994

ใครชอบถ่ายรูปเพลินแน่นอน มีมุมสวยๆ ตรงสระว่ายน้ำให้ถ่ายรูปเยอะมาก

LM004983

มองเห็นวิวทะเลด้านหลังด้วย

LM004998

มองย้อนกลับไปจะเจอห้องพักแบบ Suites ไต่ระดับตามเนินเขาขึ้นไปด้านบน

LM004956

Spa ของโรงแรม อยู่ตรงข้ามกับห้องอาหาร SILK

LM004953

ห้องรับรองด้านใน Spa ในโปรโมชั่นห้องพักที่เราจองมาได้ฟรี Spa 60 นาที สามารถเลือกได้ว่าจะนวดน้ำมัน หรือนวดไทย ภายในห้องนวดใหญ่และสวยมาก (แต่ถ่ายรูปมาให้ดูไม่ได้นะ) ส่วนพนักงานนวด นวดดีมาก ระหว่างที่นวดได้คุยกับพนักงานไปด้วย เขาเล่าให้ฟังว่าหลังจาก covid แขกที่มาพักน้อยลงมาก บางวันแทบไม่มีแขกเข้าพักเลย รายได้ก็น้อยลง ฟังแล้วก็รู้สึกเศร้านะ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ แล้วก็หวังว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นฟูได้ในเร็ววันนี้ อย่างน้อยการที่เรามีกำลังพอที่จะไปเที่ยว ไปอุดหนุนเขาได้ ก็ถือเป็นกำลังใจหนึ่งให้กิจการและพนักงานสามารถเดินหน้าต่อได้

LM004950

พามาชมห้องพักของเรากันบ้างครับ ห้อง Pool Suite ของเราอยู่ที่ Residence 5 ห้อง 512 อยู่ไม่ไกลจาก Lobby มากนัก (แต่ก็ต้องให้รถบัคกี้ขึ้นมาส่ง เพราะทางขึ้นชันมาก)

IMG_3823

เปิดประตูห้องเข้ามา จะเจอกับ Living room กว้างขวางแบบนี้ มองเห็นวิวทะเลด้วยนะ

LM004932

โซฟาและเก้าอี้เยอะมาก อยู่กันสัก 10 คนก็มีที่นั่งได้ครบ

LM004930

มีครัวและเคาน์เตอร์แบบจัดเต็มมาก ประกอบอาหาร จัดปาร์ตี้กันได้สบายๆ

LM004927

เครื่องชงกาแฟและ Minibar

LM004921

เดินออกมาชมสระว่ายน้ำของเราบ้าง เห็นวิวทะเล และสระว่ายน้ำหลักของโรงแรม

LM004923

มี Day bed แบบนี้ให้ถึง 4 เตียง ใครนอนห้อง Master bedroom มีประตูเดินออกจากห้องมาสระว่ายน้ำได้เลย

LM004910

พามาชมห้องนอนแรก กับห้อง Master Bedroom ครับ ห้องนี้เป็นห้องที่กว้างที่สุด และมองเห็นวิวทะเลได้จากห้องนอน

LM004908

เตียง King size สำหรับ Master Bedroom

LM004909

ห้องน้ำกว้างมาก มีอ่างอาบน้ำให้ด้วย (แต่มีเฉพาะห้องนี้ห้องเดียวนะ)

LM004912

อ่างล้างหน้า His & Her

LM004926

เดินออกมาที่ Living room จะเจอห้องน้ำส่วนกลาง (ไม่มี Shower)

LM004928

อันนี้เป็นห้องนอนที่ 2 ที่เรานอน จะเป็นเตียง Queen Size ส่วนห้องที่ 3 จะเป็นเตียง Twin มีห้องน้ำในตัวแต่ไม่มีอ่างอาบน้ำแบบ Master Bedroom

LM004929

ห้องน้ำในห้องนอนที่ 2 จะเห็นว่ามีทั้งตู้เสื้อผ้า และทีวีในห้องให้ด้วย (สรุปทั้งห้องมีทีวี 4 เครื่อง)

LM005047

บรรยากาศยามเช้าจากห้อง Pool Suite ของเรา

LM004962

กลับมาชมอาหาร 2 มื้อที่เราได้ทานที่ SILK กันครับ

AD02

เริ่มจาก Dinner Sultry Southern Style รวมเซ็ตอาหารใต้ ซึ่งรสชาติอร่อยมาก และจัดจานมาได้สวยงาม

AD03

เมนูจะเป็นอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตเกือบทั้งหมด แต่รสชาติถูกปากคนกรุงเทพฯ ครับ

LM005031

ปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วง

AD01

ใครชอบดื่ม Cocktail สามารถ Request กับบาร์เทนเดอร์ได้เลยนะครับ ว่าต้องการรสชาติแบบไหน
หรือถ้าคิดไม่ออกก็ให้เขาช่วยคิดให้ อย่างแก้วนี้ ชื่อ Andara Royal Mojito ดื่มแล้วสดชื่น ได้รสเปรี้ยวอมหวานจากเสาวรส

LM005050

ส่วน Breakfast จะมีโซนสลัด และเครื่องดื่ม ที่ให้เราลุกไปตักเอง

LM005049

LM005054

ส่วน Main dish ต้องสั่งกับพนักงาน (สามารถสั่งเพิ่มได้เรื่อยๆ) มีทั้งอาหารไทยอย่างข้าวผัดกะเพราะ และ American breakfast รวมถึงเมนูไข่ต่างๆ แล้วแต่เราจะสั่ง

AD05

หน้าตา American breakfast

LM004944

และนี่ก็คือบรรยากาศทั้งหมดของ ANDARA ครับ ที่จริงแล้วห้องที่เป็นไฮไลท์ของรีสอร์ท คือ ห้องพักแบบ Villa ซึ่งอลังการณ์งานสร้างทั้งขนาดของ Villa และวิวทะเลแบบ Panorama แต่ด้วยงบประมาณที่จำกัด เราเลยได้มาพักในส่วนของห้อง Suite แทน ซึ่งก็ถือว่าเป็นห้องที่กว้าง และราคาช่วงนี้ก็คุ้มค่ามากๆ เช่นกัน ถูกกว่าโรงแรมชื่อดังหลายๆ โรงแรมในภูเก็ต แต่ได้ความเป็นส่วนตัวและขนาดห้องที่กว้างกว่ามาก เป็นอีกโรงแรมที่อยากแนะนำให้ได้มาลองพักกันครับ

จุดที่ชอบ

  1. ห้องพักสวย คลาสสิค และกว้างขวางมาก เหมาะกับการมาพักรวมกันหลายๆ คน โดยไม่ต้องแยกห้องกันอยู่
  2. ราคาในช่วงนี้ คุ้มค่ามาก เพราะนอกจากห้องจะราคาถูกลงมากกว่า 50% แล้ว ยังได้สิทธิ Upgrade และได้นวดฟรีอีกคนละ 1 ชม. ถ้าพักมากกว่า 1 คืนก็มีสิทธิพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมอีก
  3. อาหารที่ห้องอาหาร SILK รสชาติดี พนักงานในห้องอาหารบริการดี ใส่ใจ และคอยช่วยเหลือดีมาก
  4. Spa ดีงาม ราคาไม่แพง พนักงานนวดดี
  5. ใครต้องการความสงบ เป็นส่วนตัว คนไม่พลุกพล่าน ที่นี่ตอบโจทย์มาก

จุดที่ไม่ชอบ

  1. ด้วยความที่ห้องพักอยู่ตามเนินเขา อาจจะไม่สะดวกกับผู้สูงอายุเท่าไรนัก (แต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยการเรียกรถบัคกี้มารับ อาจจะต้องรอหากมีแขกใช้บริการเยอะในช่วงนั้นๆ)
  2. ห้อง Suite บางห้องอาจจะโดนบังวิวจากต้นไม้ และวิวทะเลจะอยู่ไกลๆ หน่อย แต่สำหรับห้องพักที่เราอยู่ เราโอเคกับวิวมากๆ เลยนะ ตอนจองอาจจะต้อง request กับพนักงานก่อนว่าขอห้องที่เห็นวิวทะเลชัดๆ หน่อย
  3. อาหารเช้ามีเมนูหลักในเลือกน้อยไปหน่อย แต่ก็พอเข้าใจได้เพราะแขกเข้าพักไม่เยอะ ทางโรงแรมเลยต้องทำแบบนี้
  4. โรงแรมไม่ได้อยู่ติดชายหาด  ใครชอบเล่นน้ำทะเลอาจจะไม่ตอบโจทย์ (แต่ถ้าอยากไปชายหาดทางโรงแรมก็มีรถรับส่งให้ สามารถแจ้งกับพนักงานได้)