SALA Samui Chaweng Beach Resort : Instagramable resort at Koh Samui

IMG_3971

SALA Samui Chaweng Beach Resort

หากจะหาโรงแรมหรือรีสอร์ทสักที่บนเกาะสมุย ที่มีดีไซน์โดดเด่น และมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่แรกที่เรานึกถึง คือ SALA Samui Chaweng Beach Resort รีสอร์ทหรู 5 ดาว ติดหาดเฉวงในเครือ SALA Hospitality เรียกได้ว่าที่นี่เป็นรีสอร์ทยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่รักการถ่ายรูปและชอบงานดีไซน์ เราได้มีโอกาสไปพักที่นี่เมื่อปีที่แล้ว และอยากจะมาบอกเล่าประสบการณ์การเข้าพักที่  SALA Samui Chaweng Beach Resort ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ใครกำลังจะไปสมุยและหาที่พักสวยๆ อยู่ ตามมาอ่านกันต่อได้เลยครับ

IMG_9432

SALA Samui Chaweng Beach Resort ตั้งอยู่บริเวณปลายหาดเฉวง ซึ่งเป็นหาดยอดนิยม และ (เค้าว่ามาว่า) สวยที่สุดบนเกาะสมุย อยู่ไม่ไกลจากสนามบิน ทำให้การเดินทางสะดวกสบาย โดยรีสอร์ทนั้นจะแบ่งเป็นสองโซนโดยมีถนนคั่นกลาง ได้แก่ Oceanfront Wing (ติดชายหาด) และ Garden Wing โดยแขกที่เข้าพักทั้งสองโซนสามารถใช้ Facility ส่วนกลางร่วมกันได้ ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าฝั่ง Oceanfront นั้นดูจะ Popular สุดๆ ทั้งห้องพักและส่วนกลางในโซนนี้จะเต็มไปด้วยแขกที่มาเข้าพัก ใครที่อยากมาพักผ่อนแบบสงบๆ แนะนำให้พักโซน Garden Wing แทน แต่อาจจะต้องแลกกับวิวทะเลที่ขาดหายไปซะหน่อย

สิ่งทีโดดเด่นมากที่สุดตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาในรีสอร์ท คือการออกแบบ ซึ่งบริษัทที่ออกแบบรีสอร์ทนี้ คือ Onion ซึ่งเป็นบริษัทสถาปนิกที่ออกแบบโรงแรม รีสอร์ทสวยๆ ในเครือ SALA มากมาย ไม่ว่าจะเป็น SALA Ayutthaya, SALA Bang Pa-in และ ล่าสุดคือ SALA Khao Yai ที่กำลังจะเปิดเฟส 2 ในเดือนตุลาคมนี้  จากผลงานที่ผ่านมาของ Onion จะเห็นได้เลยว่าเขามีเอกลักษณ์ในการออกแบบชัดเจน มีการใช้เส้นสาย และสีสันที่สวยงามลงตัว ดีไซน์ Minimal โดยที่นี่เขามี Concept ในการออกแบบหลัก คือ ดวงจันทร์ ซึ่งเราสามารถมองเห็นความโค้ง เว้า เป็นลักษณะของดวงจันทร์เต็มดวงบ้าง ดวงจันทร์เสี้ยวบ้าง กระจัดกระจายไปทั่วทุกส่วนของรีสอร์ท โดยเฉพาะสระว่ายน้ำส่วนกลางฝั่ง Oceanfront wing และ บนอาคาร โดยสีหลักๆ ที่ทางรีสอร์ทเลือกใช้ คือ ขาว เหลือง และฟ้าอ่อน ตัดกับสีเขียวของสนามหญ้าและต้นไม้ที่ปลูกกระจายอยู่ในจุดต่างๆ

LM000899

วิวทะเลจาก Lobby บริเวณ Oceanfront Wing

IMG_9214

ก่อนจะพาไปชมบรรยากาศโดยรวมของรีสอร์ท เราจะพามาชมห้องพักที่เราจองมาในคืนนี้กันครับ โดยห้องพัก Type นี้จัดเป็นห้องพักยอดนิยมของที่นี่เช่นเดียวกัน นั่นคือ Ocean Front Balcony Pool Suite ขนาด 66 ตร.ม. ราคาในช่วงที่เรามาพัก อยู่ที่คืนละ 6,155 บาท/คืน รวมอาหารเช้า เป็นราคาที่ค่อนข้างถูกมาก (ราคาปกติของห้องนี้ประมาณ 14,xxx บาทขึ้นไป แล้วแต่ช่วงเวลา) ห้องนี้จะอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคารฝั่ง Oceanfront wing มีสระว่ายน้ำเล็กๆ อยู่บริเวณระเบียง และสามารถมองเห็นวิวทะเลจากสระน้ำได้เลย ในขณะที่ห้อง Pool Villa ของที่นี่จะเป็นห้องที่ค่อนข้างปิด ไม่เห็นวิวทะเล ทำให้ห้องพักแบบนี้ราคาค่อนข้างสูงพอๆ กับ Pool Villa Type เริ่มต้นเลย

LM000920

มองออกไปนอกห้องเห็นสระว่ายน้ำ และวิวทะเลอยู่ไกลๆ

IMG_9218

บรรยากาศภายในห้องทั้งหมด โดยรวมห้องจะแบ่งออกเป็น 3 โซน โซนแรก เปิดประตูเข้ามา จะเจอกับตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ (มีห้องสุขาแยกกับ Shower และมีอ่างอาบน้ำอยู่หลังเตียงนอน) โซนต่อมาจะเป็นโซนเตียงนอนและ Living room มีโต๊ะทำงาน Build in อยู่ด้านหลังหัวเตียง ส่วนโซนสุดท้ายคือสระว่ายน้ำริมระเบียง ซึ่งเป็นโซน Outdoor ของห้อง

s001

โซนตู้ Minibar และอ่างอาบน้ำภายในห้อง

IMG_9396

IMG_9264

สระว่ายน้ำบริเวณระเบียงห้อง ถ่ายรูปยามเช้าจะได้มุมประมาณนี้
เห็นแบบนี้สระก็กว้างพอสมควร ว่ายไปมาได้อยู่นะ

LM001008

ชมห้องพักของเราเรียบร้อยแล้ว จะพาไปชมบรรยากาศในส่วนต่างๆ ของรีสอร์ทกันต่อครับ

IMG_9266

เริ่มกันที่สระว่ายน้ำฝั่ง Oceanfront wing บอกเลยว่าจุดนี้เป็นจุดที่คนเยอะตลอดทั้งวัน มาเล่นน้ำบ้าง มาถ่ายรูปบ้าง ใครอยากได้รูปสวยๆ แนะนำให้มากันตั้งแต่เช้านะ เพราะแสงดีกว่าช่วงเย็นด้วย ส่วนใครอยากว่ายน้ำแบบสบายๆ ไม่มีคนรบกวน แนะนำสระว่ายน้ำฝั่ง Garden Wing เลยครับ แทบไม่มีคนเลย

s002

ตื่นแต่เช้ามาถ่ายรูป ก็จะชิลๆ หน่อย

LM000980

แสงช่วงเช้าสีสวย ถ่ายรูปออกมากำลังดีครับ

LM000991

The Tent Beachfront Restaurant & Bar ร้านอาหารและบาร์หนึ่งเดียวในฝั่ง Oceanfront wing มีทั้งที่นั่งในห้องแอร์บริเวณด้านใน Tent หรือถ้าใครอยากนั่งรับลมทะเล ก็สามารถมานั่งริมชายหาดได้ครับ บรรยากาศดีทีเดียว

LM000952

บรรยากาศด้านหน้าของ The Tent ที่นี่เป็น All day dining มื้อเช้าเราก็มาทานกันที่นี่ครับ

LM000958

มีส่วนของบาร์ริมชายหาดด้วย เดินมาสั่งเครื่องดื่มได้ ช่วงเย็นๆ มีโปร 1 แถม 1 ด้วย

s003

บรรยากาศบริเวณ Beach bar

LM000932

ตกเย็นมาเดินเล่นริมชายหาดหน้ารีสอร์ทได้ครับ หาดเฉวงทรายละเอียด ไม่ค่อยมีหิน
ต่างจากชายหาดของรีสอร์ทอื่นๆ บนเกาะสมุยที่เคยไปมา

s004

บริเวณด้านหน้าห้องพักแบบ Pool Villa ที่ฝั่ง Oceanfront wing

IMG_9275

บรรยากาศรอบอาคารฝั่ง Oceanfront wing ในยามเย็น

LM000901

ต่อไปเราจะพามาชมฝั่ง Garden wing กันบ้างครับ ห้องพัก Type เริ่มต้นของรีสอร์ท รวมถึง Spa ก็จะอยู่ที่ฝั่งนี้ครับ และมี Lobby สำหรับแขกที่จะมา check-in ในฝั่งนี้ แยกกับ Oceanfront wing ไปเลย

LM000905

การออกแบบของฝั่งนี้ จะเน้นการใช้กรอบประตูและกำแพงสีขาว
เปรียบเสมือนกรอบรูปที่มีงานศิลปะจัดวางโชว์อยู่รอบรีสอร์ท

s005

บรรยากาศบริเวณ Lobby ฝั่ง Garden wing และ Spa ของรีสอร์ท

IMG_9485

เดินผ่านกำแพงเข้ามาด้านใน จะเจออาคารห้องพักสีขาว รายล้อมไปด้วยต้นไม้ สมกับชื่อ Garden wing

LM001017

อาคารห้องพักของฝั่งนี้ ก็ยังไม่ทิ้ง Concept ดวงจันทร์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของการออกแบบ ดังจะเห็นได้จากตัวอาคารที่มีความโค้งเหมือนพระจันทร์เสี้ยว และยังคุมตีมหลักด้วยสีขาว โดยมีการเพิ่มความอุ่นด้วยสีน้ำตาลจากไม้ธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยสวนและต้นไม้เขียวที่ปลูกอยู่รอบๆ

s006

บรรยากาศรอบๆ ในส่วนของ Garden wing

IMG_9480

โดยส่วนตัวเราชอบเส้นสาย และแนวทางการออกแบบของที่นี่มากๆ
ใครชอบถ่ายรูปรับรองว่าถูกใจแน่นอน

LM001022

ปิดท้ายกันที่สปาของรีสอร์ทกันครับ กับ SALA Spa
ขอยกให้ที่นี่เป็น Spa ที่ออกแบบสวยมากๆ อีกที่หนึ่งที่เคยเจอเลย

IMG_9456

ขนาดทางเดินเข้าสปา ยังออกแบบได้สวยงามขนาดนี้

LM001010

สุดท้ายนี้เราจะมาสรุปจุดที่เราชอบและไม่ชอบของ SALA Samui Chaweng Beach Resort กันครับ

จุดที่ชอบ

  • ยกให้การออกแบบของที่นี่เป็นอันดับหนึ่งในใจเลยครับ เป็นรีสอร์ทที่สวยมากแทบทุกมุม เหมาะแก่การมาพักผ่อน ถ่ายรูปลง Social Media สวยๆ
  • ทำเล อยู่ไม่ไกลจากสนามบิน และติดชายหาดยอดนิยม ทำให้บริเวณใกล้เคียงมีร้านอาหาร และที่ Hang out เยอะมาก ในช่วงเวลาปกติ (ที่ไม่ใช่ช่วง Covid แบบนี้) คงครึกครื้นเหมาะแก่การมาเที่ยวแน่นอน
  • อาหารเช้า เป็นอาหารเช้าที่รสชาติดี และมีชอยส์ให้เลือกเยอะมากๆ เมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ ในเครือ SALA ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าช่วงปกติจะมีจัดบุฟเฟต์ไหม แต่อาหารที่ให้สั่งเป็น A la carte ในช่วงนี้ก็ถือว่าดีมาก

จุดที่ไม่ชอบ

  • การบริการ คือจุดที่รู้สึกผิดหวังมากที่สุดแล้วครับ โดยประสบการณ์เคยไปพัก SALA มาหลายที่ ก็พอจะคาดเดาได้ว่าคงไม่ได้โดดเด่นเรื่องบริการสักเท่าไร เพราะโรงแรมดูจะเน้นความสวยงามของ Property และบรรยากาศมากกว่า แต่เมื่อเทียบกับ Position ของโรงแรม และราคาที่ต้องจ่ายแล้ว ถือว่าที่นี่ด้อยกว่ารีสอร์ทและโรงแรมระดับ 5 ดาวที่อื่นๆ บนเกาะสมุยมากนัก จากประสบการณ์ที่เจอ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราต้องเดินลากกระเป๋าเองจากที่จอดรถมายังล็อบบี้ ทั้งที่เจอพนักงานตรงที่จอด แต่ก็เดินเลยไปไม่ให้ความช่วยเหลือ, มารยาทของพนักงานที่ขนกระเป๋ามาให้ที่ห้อง, การรอ check-in ที่ Lobby ก็ค่อนข้างใช้เวลานาน เข้าใจว่าแขกที่มาพักค่อนข้างเยอะ พนักงานอาจจะเหนื่อย แต่การแสดงออกหลายๆ อย่างทำให้เรารู้สึกได้ว่าที่นี่ไม่ค่อยมี Service mind เท่าที่ควร ไม่รู้ว่าคนอื่นเจอยังไงบ้าง แต่เราว่าโดยพื้นฐานแล้ว พนักงานก็น่าจะให้การบริการกับแขกทุกๆ รายด้วยมาตรฐานที่ดีแบบเดียวกัน ถ้าทางโรงแรมได้มาอ่านก็อยากจะให้ปรับปรุงในจุดนี้เป็นพิเศษครับ
  • ความจอแจในฝั่ง Oceanfront wing เป็นสิ่งที่อยากให้เตรียมใจมาเลยครับ สำหรับคนที่อยากมาพักที่นี่จริงๆ ด้วยความที่โรงแรม Photogenic มาก จึงมีวัยรุ่นมาพักกันค่อนข้างเยอะ และทุกคนก็มาเพื่อถ่ายรูป โดยเฉพาะตรงสระว่ายน้ำ คือจุดถ่ายรูปยอดนิยมและจอแจสุดๆ ใครอยากมาพักที่นี่ และอยากได้ความสงบ แนะนำให้หลีกเลี่ยงฝั่ง Oceanfront wing
  • ราคา (ในช่วงเวลาปกติ) ค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ แต่ถ้าอัพเกรดเรื่องการบริการให้ดีกว่านี้ ก็อาจจะพอหยวนๆ ได้ครับ เพราะ Property ของที่นี่เขาคือจุดขายจริงๆ